5 3 2 1

Dịch vụ tết vào mùa – Kỳ 4: “Hot” với dịch vụ vệ sinh ở Đà Nẵng.

Những ngày này, điện thoại của Công ty vệ sinh Gia Hưng Phúc (36 Bàu Trảng, Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) liên tục bận bởi các đơn đặt hàng dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đón tết. Khách hàng thường tập trung vào các yêu cầu chính như tổng vệ sinh nhà cửa, lau kính, giặt salon, nệm mouse…

Chị Dương Thị Quý Hằng, Giám đốc công ty chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, từ đầu tháng chạp chúng tôi đã nhận các hợp đồng dịch vụ của khách hàng để sắp xếp lịch. Nhưng cao điểm nhất vẫn là các yêu cầu dọn dẹp từ ngày 20 tháng chạp đến 29 tết bởi ai cũng muốn nhà mình được  sạch sẽ càng cận tết càng tốt, khách hàng có tâm lý dọn sớm quá thì đến tết sợ nhà bẩn lại”. Ngoài 20 nhân viên thường xuyên, công ty này còn có đội ngũ nhân công làm việc bán thời gian để tăng cường trong những lúc cao điểm.

“Hot” với dịch vụ vệ sinh ở Đà Nẵng

Dịch vụ vệ sinh nhà ở đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn – Ảnh: V.P.T

Với giá trung bình từ 5.000 đồng đến 20.000 đồng/m2 sàn nhà, nhiều gia đình đã chấp nhận bỏ ra chi phí bình quân từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng để thuê các dịch vụ dọn dẹp. Chị Thanh Mai (Khu An Đồn, Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) chia sẻ: “Mãi 28 tết cơ quan mình mới được nghỉ, chưa kể còn quá nhiều việc cần mua sắm, chuẩn bị nên hai vợ chồng không có thời gian và cả sức lực để đảm thêm việc tổng dọn vệ sinh nhà cửa. Thuê dịch vụ thì tốn kém một chút nhưng được cái mình rảnh rang hơn. Các công ty có sẵn hóa chất, dụng cụ nên dọn dẹp sạch sẽ, vợ chồng mình rất hài lòng”.

Nếu như ở các nhà tư nhân, việc dọn vệ sinh chỉ đơn thuần làm ban ngày thì đối với các nhà hàng, quán cà phê…, để không ảnh hưởng thời gian kinh doanh nên việc dọn dẹp cũng được yêu cầu khá khắc nghiệt, thường phải làm từ 11 giờ đêm cho đến 6 giờ sáng với các dịch vụ giặt ghế sofa, lau kính, chùi sàn nhà, phủ bóng.

So với ngày thường, khách hàng trong giai đoạn cận tết tăng hơn gấp 2,3 lần. Tuy nhiên, khảo sát một vòng quanh các công ty vệ sinh, giá thành dịch vụ vẫn không thay đổi. “Thu nhập của chúng tôi vào ngày tết tăng lên cũng chỉ là do tăng các đơn đặt hàng, chứ tăng giá là mất khách ngay, bây giờ cạnh tranh dữ lắm”, anh Đới Văn Cường, Giám đốc Công ty dịch vụ vệ sinh Tia Nắng Mới (Liên Chiểu) tâm sự. Bài bản hơn, đơn vị này đã bắt đầu phát tờ rơi chi tiết báo giá của gần 20 dịch vụ vệ sinh các loại của công ty mình đến từng nhà dân từ giữa tháng 11 âm lịch.

Dịch vụ vệ sinh không chỉ phát triển ở các công ty được đầu tư, bài bản mà còn là nghề khá phát triển ở những người chuyên đi giúp việc. Chị Thanh, kinh nghiệm gần 10 năm chuyên đi dọn dẹp nhà cửa cho hay: Bình thường, 1 tuần chị nhận dọn 7 buổi cho 5 gia đình. Nhưng đến ngày gần tết, lịch dọn dẹp của chị lên kín mít. Khách hàng phần lớn là thông qua giới thiệu của bạn bè.

Giá bình thường cho một buổi dọn dẹp 4 tiếng đồng hồ dao động từ 80 đến 100 ngàn đồng, nhưng đến những ngày sát tết, giá nhích lên từ 130 ngàn đến 150 ngàn/buổi. Ban đầu chỉ có một mình chị Thanh gắn bó với nghề, qua truyền tai, lại thấy công việc có thu nhập, đến nay, trong xóm chị có đến 7 người tranh thủ cũng làm nghề dọn dẹp nhà cửa dịp tết, dù cho ngày thường họ làm nghề dọn dẹp, phụ bán quán ăn. Một số người bài bản hơn cũng có hướng tiếp cận khách hàng của mình bằng hình thức khác.

Chỉ cần lên một số trang web dịch vụ phổ biến như vatgia.com, muaban.net…. khách hàng dễ dàng lựa chọn từ một list điện thoại và thông tin, quảng cáo của những người làm nghề dọn dẹp vệ sinh tư nhân. “Ban đầu mới chỉ có một vài công ty, đến 2011, Đà Nẵng đã có hơn 50 công ty dịch vụ vệ sinh. Phần lớn họ là những người vốn làm thuê cho các công ty vệ sinh lâu năm rồi tách ra, mở công ty  riêng. Năm 2012 ảnh hưởng kinh tế suy thoái, cũng có nhiều công ty không tìm được nguồn khách hàng nên giải thể, đến nay chỉ còn khoảng 30 công ty làm nghề này”, chị Hằng cho biết.

Không chỉ dừng lại ở việc dọn dẹp vệ sinh sạch đẹp mà gần đây, dịch vụ trang trí nhà cửa, công sở, nhà hàng dịp tết cũng đang phổ biến và ngày càng ăn nên làm ra ở Đà Nẵng. Với dịch vụ này, các khách hàng được lựa chọn, cung cấp các mẫu thiết kế, mô phỏng độc đáo, được dàn dựng theo từng chủ đề riêng hoặc có thể  dựa theo ý tưởng của khách hàng để trang trí không gian đón tết đẹp mắt và trang trọng cho riêng mình.

Tuy nhiên, giá thành của dịch vụ này cũng không hề rẻ, tùy vào diện tích và chất liệu sản phẩm trang trí bằng xốp hay nhựa tổng hợp tạo hình mẫu 3D hay decal. Hiện tại, dịch vụ mới này đang được rất nhiều shop, nhà hàng, cà phê và các công sở hướng đến để lựa chọn một phong cách trang trí chuyên nghiệp hơn.

Nguồn: http://thanhnien.vn

Chuyên mục:

Tin liên quan